Trang chủ / Blog / Căng thẳng có dẫn đến suy giảm nội tiết tố không?

Căng thẳng có dẫn đến suy giảm nội tiết tố không?


Sự mất cân bằng trong hệ thống nội tiết thường xảy ra phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng này. Và liệu căng thẳng có dẫn đến suy giảm nội tiết tố không? Chi tiết tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Dr.Health.

suy giảm nội tiết tố

Căng thẳng có dẫn đến suy giảm nội tiết tố không?

Vấn đề mất cân bằng nội tiết tố là một vấn đề phổ biến mà hầu hết phụ nữ phải đối mặt. Theo TS. Jane Oh, một chuyên gia sản phụ khoa tại Illinois, Hoa Kỳ, căng thẳng chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Khi chúng ta trải qua căng thẳng, cơ thể sản xuất quá nhiều hormone cortisol, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi trong các hormone khác trong cơ thể, bao gồm hormone giới tính và tuyến giáp.

Theo TS. Jane Oh, trong thời đại hiện nay, hầu như suốt 99% thời gian của cuộc sống chúng ta, chúng ta phải đối mặt với trạng thái kích thích quá mức hoặc căng thẳng. Nguyên nhân này có thể bao gồm việc tim mạch làm việc quá độ, chế độ ăn chứa quá nhiều tinh bột và đường, sử dụng quá nhiều cafe hoặc rượu, thiếu ngủ, sử dụng thiết bị điện tử quá lâu, hoặc bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ xã hội tiêu cực,...

nguyên nhân suy giảm nội tiết tố

Các biểu hiện của sự mất cân bằng nội tiết tố

Tại Hoa Kỳ, một cuộc khảo sát được tiến hành trên hơn 2.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi đã cho thấy gần 50% số phụ nữ tham gia có dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, đáng tiếc là có đến 72% phụ nữ không nhận ra triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố cho đến khi họ trải qua chúng.

TS. Anna Cabeca, tác giả của cuốn sách "The Hormone Fix", đã chia sẻ rằng bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt với các triệu chứng khác nhau ở mỗi phụ nữ là biểu hiện về mặt chức năng của mất cân bằng nội tiết tố, cho dù họ đang ở độ tuổi nào, từ thanh thiếu niên, tiền mãn kinh cho đến mãn kinh.

Để hiểu sâu hơn về cách mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, TS. Anna Cabeca đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu. Hai phần ba người được hỏi cho biết họ thường xuyên trải qua sự thay đổi tâm trạng, đốt nóng cơ thể và tăng cân. Tuy nhiên, chưa đến một nửa số người được hỏi biết rằng ngoài các triệu chứng này, mất cân bằng nội tiết tố còn có thể gây ra tiểu không kiểm soát, rối loạn tư duy và suy giảm trí nhớ.

biểu hiện của cân bằng nội tiết tố nữ

Mất cân bằng nội tiết tố còn có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm:

  • Trải qua đổ mồ hôi vào ban đêm.

  • Gặp chuột rút ở chân.

  • Gặp rối loạn giấc ngủ.

  • Trải qua tình trạng lo lắng và phiền muộn.

  • Gặp khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Mỗi triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ ở nhiều khía cạnh khác nhau, gây ra sự mất đi năng lượng, ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục, làm mất tự tin và khiến họ cảm thấy bị cách ly.

Cách cân bằng nội tiết tố

Dựa trên nghiên cứu của TS. Anna Cabeca, để khắc phục sự mất cân bằng nội tiết tố, có 52% phụ nữ lựa chọn tham khảo ý kiến từ bác sĩ, trong khi 48% phụ nữ ưa chuộng sử dụng các thực phẩm hỗ trợ và vitamin.

Xem thêm: Viên uống hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ Nhật bản

TS. Anna Cabeca cũng thông tin rằng độ tuổi trung bình khi các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố xuất hiện là 36 tuổi. Vì vậy, ở khoảng độ tuổi này, nhiều phụ nữ được kê đơn các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hoặc thuốc tránh thai để giải quyết các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt bất thường và chuột rút. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ giải quyết các triệu chứng mà không giải quyết nguyên nhân của sự mất cân bằng nội tiết tố.

cách cân bằng nội tiết tố nữ

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, TS. Anna Cabeca khuyên phụ nữ mắc mất cân bằng nội tiết tố nên xem xét thực hiện chế độ ăn kiêng Keto kết hợp với các nguyên tắc kiềm để cải thiện sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Mặc dù chỉ có 35% phụ nữ tham gia khảo sát của TS. Anna Cabeca tin rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến sự mất cân bằng nội tiết tố, TS. Jane Oh lại khẳng định rằng chế độ ăn uống có thể giúp khắc phục vấn đề phổ biến này ở phụ nữ, vì cả hormone căng thẳng và hormone giới tính đều xuất phát từ cholesterol.

Việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ cholesterol và hạn chế đồ ăn giàu tinh bột, đường, cùng với việc giảm tiêu thụ cafe và rượu có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone giới tính hơn thay vì hormone căng thẳng, theo lời khuyên của TS. Jane Oh.

Cuối cùng, để khắc phục sự mất cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên, việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là một biện pháp quan trọng.

Hy vọng với bài viết này của Dr.Health hiểu hơn về suy giảm nội tiết tố nữ. Dr.Health - thương hiệu chủ động chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp hàng đầu Việt Nam luôn muốn đồng hành cùng bạn trên con đường “phòng bệnh là chữa bệnh”.

Nguồn: Tổng Hợp